Virus gây suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV)

Nguyên nhân gây bệnh

Các nguyên nhân gây nên bệnh thường gặp ở mèo này là: FIV chủ yếu được truyền từ mèo sang mèo thông qua vết thương khi mèo bị cắn, loại thường xảy ra ngoài trời trong các trận đánh dữ dội và tranh chấp lãnh thổ.

Một phương thức lây truyền khác ít phổ biến hơn là từ mèo mẹ bị nhiễm FIV sang mèo con. FIV dường như không phổ biến thông qua việc chia sẻ bát thức ăn và khay vệ sinh, chải chuốt lông, hắt hơi và các phương thức tiếp xúc thông thường khác.

Mặc dù bất kỳ con mèo nào đều nhạy cảm, tự do đi lang thang, những con mèo đực bỏ nhà ra đi, lang thang ngoài trời sẽ thường xuyên phải chiến đấu với căn bệnh này. Những con mèo sống trong nhà ít có khả năng bị nhiễm bệnh nhất.

Triệu chứng bệnh FIV ở mèo

Một con mèo bị nhiễm FIV có thể không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào trong nhiều năm. Tuy nhiên, một khi các triệu chứng phát triển, chúng có thể liên tục tiến triển. Nếu con mèo của bạn biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào sau đây, vui lòng để bé được kiểm tra bởi bác sĩ thú y sớm nhất có thể:

- Hạch bạch huyết mở rộng

- Sốt

- Thiếu máu

- Giảm cân

- Ăn kém, chảy nước bọt miệng liên tục

- Bệnh tiêu chảy

- Xuất hiện bất thường hoặc viêm mắt (viêm kết mạc)

- Viêm nướu (viêm nướu)

- Viêm miệng

- Da đỏ hoặc rụng lông

- Vết thương không lành

- Hắt xì lên tục

- Đi tiểu thường xuyên, căng thẳng để đi tiểu hoặc đi tiểu bên ngoài khay cát vệ sinh

- Thay đổi hành vi hằng ngày

Cách ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị

- Cách tốt nhất để ngăn mèo của bạn nhiễm virus là giữ nó trong nhà, tránh mọi cơ hội tiếp xúc với những con mèo bị nhiễm bệnh.

- Nếu bạn dắt mèo đi dạo, hãy giữ dây xích khi ở ngoài trời. Nếu con mèo của bạn sẽ dành bất cứ lúc nào trong một hành động hoặc trong một ngôi nhà với những con mèo khác, hãy chắc chắn rằng tất cả những con mèo đã thử nghiệm âm tính với FIV hoặc đã chích ngừa định kỳ hằng năm bệnh truyền nhiễm trên mèo.

- Bất kỳ con mèo nào được nhận nuôi gần đây nên được kiểm tra FIV trước khi vào nhà bạn.

- Mèo mới đem về phải cách ly với đàn hiện tại 10 ngày đến 2 tuần và bạn có thể liên hệ với bác sĩ thú y của bạn về việc tiêm phong Vaccine và hướng dẫn thêm cho phù hợp với con mèo của bạn.

- Nếu bạn nghi ngờ con mèo của bạn bị FIV, hãy nhờ bác sĩ thú y kiểm tra ngay. Trong chuyến thăm của bạn, hãy sẵn sàng để mô tả bất kỳ triệu chứng nào mà bạn đã phát hiện, bất kể chúng có vẻ như thế nào.

- Ngoài ra, hãy đảm bảo giữ cho mèo của bạn ở trong nhà, tránh xa những con mèo khác có thể bị nhiễm bệnh hoặc người mà nó có thể lây nhiễm cho đến khi bạn có chẩn đoán.

- Bởi vì thật không may, không có hỗ trợ điều trị kháng virus cụ thể cho FIV. Mèo có thể mang virus trong người suốt một thời gian dài trước khi các triệu chứng xuất hiện. Do đó, hỗ trợ điều trị tập trung chủ yếu vào việc kéo dài thời gian không có triệu chứng hoặc, nếu các triệu chứng đã xuất hiện, làm giảm bớt các tác động thứ phát của virus.

- Bác sĩ thú y đưa ra một số liệu trình điều trị cho thú cưng của bạn.
Ngoài ra, mèo bị FIV có thể phát triển các dạng ung thư, bệnh máu hoặc suy thận, cuối cùng sẽ cướp đi sự sống của mèo.